Danh mục khác

Dây curoa có gì thú vị!

belt image

Dây curoa hay dây belt, dây đai truyền động tuỳ theo cách gọi của mọi người sử dụng. Ở đây mình xin nói thêm một chút về dây curoa để mọi người hiểu thêm về cách hoạt động và vai trò của dây curoa đối với hoạt động sản xuất và đời sống, lịch sử hình thành của sợi dây tuy nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong các bộ phận thiết bị máy móc công nghiệp, thủ công nghiệp…

Dây curoa trong đời sống

Dây curoa trong đời sống và các hoạt động sản xuất

Xem qua một số hình ảnh, có thể bạn cũng đã đoán được các thiết bị nào sử dụng và vai trò của nó rồi phải không nào? Có thể hiểu đơn giản, dây curoa là một cái vòng (làm từ cao su hoặc các vật liệu kết hợp khác) được sử dụng để liên kết hai hoặc nhiều trục xoay của máy móc. Và thông thường hoạt động dựa vào trục chính quay kéo theo các trục khác chuyển động.

Lịch sử và phát triển

Dây curoa, sử dụng hệ thống ròng rọc mà đã từng được nhắc đến trong một số sổ sách từ triều đại nhà HánTrung Quốc, được sử dụng cho các cỗ máy sản xuất giấy và lụa cổ xưa. Nó cũng là một thành phần trong phát minh ra bánh xe quay. Từ đó được cải tiến áp dụng cho ngành dệt may, và tạo ra các cỗ máy thuỷ lực.

belt image

Một thiết bị sử dụng dây belt

Qua quá trình phát triển không ngừng, sản phẩm và chất lượng cũng ngày càng hoàn thiện hơn về mặt mẫu mã và thiết kế để đáp ứng được điều kiện làm việc tuỳ từng ngành nghề và môi trường khác nhau. So với trước chỉ sử dụng nguyên liệu cao su thông thường thì bây giờ nó được kết hợp với một số thành phần hoá học khác để tạo ra những sợi dây bền, chống mài mòn và khả năng chống chịu nhiệt độ rất tốt.

Lấy ví dụ hãng Gates họ đã phát triển một số nhóm vật liệu khác nhau như: NR, SBR, NBR, CR, HSN, HNBR, EPDM. Chúng ta cùng điểm qua một số nhóm:

  • Nhóm NR (Natural Rubber): thành phần cao su tự nhiên phù hợp môi trường nhiệt độ -20 đến 70 độ C. Ưu điểm: có độ đàn hồi tốt.
  • Nhóm SBR (Styrene Butadience Rubber): thành phần cao su kết hợp với thành phần hoá học buta-di-en, xti-ren phù hợp với môi trường nhiệt độ -40 đến 80 độ C. Ưu điểm: chống mài mòn và bền chắc hơn, tăng tuổi thọ của dây.
  • Nhóm NBR (Nitrile Butadience Rubber): thành phần cao su kết hợp với thành phần hoá học buta-di-en, ni-trile phù hợp với môi trường nhiệt độ -40 đến 108 độ C. Ưu điểm: chịu đựng tốt trong môi trường có nhiều hoá chất vốn không tốt cho chất liệu cao su.
  • Nhóm CR (Chloroprene Rubber): thành phần cao su kết hợp với Cloroprene phù hợp với môi trường nhiệt độ -30 đến 70 độ C. Ưu điểm: chịu được các môi trường nhiên liệu.
  • Nhóm HSN và HNBR (Highly saturated nitrile hay Hydrogenated nitrile butadience): nhóm vật liệu cao cấp chịu được nhiệt và dầu rất tốt. Môi trường nhiệt độ từ -40 đến 150 độ C.
  • Nhóm EPDM (Ethylene Propylene Diene Monomer): nhóm vật liệu cao cấp chịu đựng được môi trường thời tiết khắc nghiệt. Môi trường làm việc -50 đến 150 độ C.

Một số loại thông dụng đối với đời sống ngày nay

Do được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, và trong mỗi ngành các thiết bị lại có kích thước và công suất hoạt động khác nhau vì thế dây curoa cũng được chia ra nhiều nhóm khác nhau. Từ các dòng cơ bản (hay cổ điển) sử dụng cho các thiết bị cổ điển hay thông thường cho đến những dòng cao cấp nhất sau này. Trong mỗi dòng đó chúng còn được chia ra theo nhiều nhóm chức năng tuỳ theo máy sử dụng có thể là loại trơn, có răng hay không răng, loại dây thang, hay loại dây phẵng và đa rãnh.

Ngày nay, dây curoa cũng hiện hữu trong đời sống hằng ngày chúng ta thông qua các thiết bị máy móc, động cơ chúng ta sử dụng. Đối với người dung phổ thông thì ít khi nào chúng ta để ý và biết sợi dây này nhưng đối với các các bạn kỹ thuật, cơ khí thì ắt hẳn đều biết đến tầm quan trọng của nó. Trong các bộ phận xe máy, xe hơi, băng tải chuyền, hay những chiếc máy bơm xe ven đường,… và rất nhiều nữa.

Một số thương hiệu phổ biến tại Việt Nam

Xuất hiện và tồn tại trên thị trường Việt Nam từ rất lâu đó là Bando. Một thương hiệu dây curoa đến từ Nhật Bản. Các thương hiệu nổi tiếng có tuổi đời cả trăm năm. Bando là một trong số đó, chất lượng dây curoa Bando rất tốt,  độ bền bỉ và tuổi thọ sản phẩm cũng cao. Mẫu mã của Bando cũng rất đa dạng đáp ứng được nhiều ngành nghề từ nông nghiệp đến công nghiệp, và cả lĩnh vực vận tải…

>> Tham khảo thêm về dây curoa Bando.

Những thương hiệu lớn khác như Gates (Mỹ), Mitsuboshi (Nhật), Optibel (Đức), Mitsusumi (Thái Lan),… cũng có những sản phẩm tốt nhắm đến từng khách hàng của riêng họ. Nhưng nhìn chung, tuỳ vào mục đích sử dụng và chi phí tài chính cũng như trang thiết bị bạn sẽ có sự lựa chọn hớp lý.

>> Tham khảo thêm một số nhà sản xuất dây curoa và sản phẩm khác.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *